I. Tổng quan về Lò hơi

1. Lò hơi là gì?

Nồi hơi công nghiệp (hay còn gọi là Lò hơi công nghiệp) có tên tiếng anh là Steam Boiler là thiết bị sử dụng nhiên liệu (giấy vụn, than củi, trấu… ) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu,nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv... tùy theo mục đích sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu nhiệt va áp suất cao, chuyên dùng cho nồi hơi và lò hơi.

Điểm khác biệt của lò hơi – boiler so với các thiết bị công nghiệp khác đó chính là tạo ra nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy, tiện lợi khi sử dụng trong công nghệ vận hàng các thiết bị động cơ ở nơi cấm nguồn điện, cấm lửa như các kho xăng, dầu hay các vật liệu dễ cháy khác.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi

a. Cấu tạo:

Thành phần cơ bản của lò hơi:

Hệ thống cấp nhiên liệu

Hệ thống buồng đốt (thân lò)

Bộ thu hồi nhiệt (Bộ hâm nước, bộ sấy không khí)

Hệ thống lọc bụi

Quạt hút và ống khói

Hệ thống cấp nước lò hơi

Hệ thống hơi

Hệ thống nhiên liệu

b. Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động của lò hơi khá đơn giản, khi nước được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và nồi hơi. Lúc này, bộ cấp nhiệt bên trong sẽ đốt nhiên liệu lên mức nhiệt tối đa 2000oC. Sau đó dừng đốt và nước sẽ bắt đầu bốc hơi để tạo thành hơi nóng. Phần nhiệt được tạo thành sẽ được đưa qua các đường ống để đưa nhiệt đến các thiết bị có nhu cầu sử dụng.

3. Nguy hiểm khi sử dụng lò hơi

Nổ áp lực (nổ vật lý): do kết cấu và vật liệu chế tạo lò hơi không đảm bảo an toàn; không có chế độ kiểm tra định kỳ để phát hiện tình trạng kết cấu thiết bị không có khả năng chịu áp lực.

Bỏng: do hơi nước nóng bị rò rỉ qua các van khóa, van an toàn, bể ống thủy sáng, than cháy văng bắn qua cửa lò, . . .

Điện giật: do các thiết bị điện đi kèm lò hơi không được lắp đặt đảm bảo an toàn đúng kỹ thuật.

Môi trường làm việc có nhiều bụi, nóng, không thông thoáng, tích tụ hơi khí độc (CO, CO2, . . . )

…. Các yếu tố nguy hiểm khác

II. Quy định an toàn khi vận hành lò hơi là gì?

1. Chỉ sử dụng lò hơi đảm bảo an toàn, đã được kiểm định đầy đủ đúng quy định pháp luật

2. Việc vận hành thiết bị phải giao cho những công nhân có đủ trình độ chuyên môn, đầy đủ sức khỏe và có tinh thần trách nhiệm cao; Người vận hành lò hơi phải có: Thẻ an toàn huấn luyện an toàn vệ sinh lao động công việc vận hành lò hơi, chứng chỉ đào tạo vận hành lò hơi.

3. Việc tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ nhắm phát hiện và khắc phục nhưng sai sót kỹ thuật;

4. Trước khi khởi động, người lao động phải kiểm tra các hệ thống điện, đồng hồ chỉ áp suất, các van khóa lắp đặt trên nồi hơi.

5. Vệ sinh, lau chùi mặt kính đồng hồ áp lực, mặt kính ống thủy hằng ngày để dễ dàng theo dõi mực nước và áp suất của nồi hơi.

6. Người lao động tham gia trực tiếp vận hành nồi hơi phải luôn có mặt khi thiết bị hoạt động, thường xuyên kiểm tra tình trạng của thiết bị. Vận hành lò hơi theo đúng quy trình vận hành tiêu chuẩn, ghi chép và báo cáo thường xuyên về khả năng hoạt động của thiết bị

7. Trong lúc làm việc, công nhân phải thường xuyên kiểm tra mực nước, áp lực hơi trong ống để đảm bảo an toàn, xử lý nhanh chóng những sai sót, sự cố kỹ thuật.

8. Vệ sinh và sửa chữa nồi hơi phải ngồi chờ nồi hơi nguội hẳn, sau đó mở hết cửa thông hơi rồi mới tiến hành các quy trình vệ sinh, sửa chữa

9. Khi sử dụng nồi hơi đốt dầu phải đảm bảo các ống dẫn phải kín, không để rò rỉ dầu ra môi trường ngoài. Ống dẫn hơi nước nóng phải được bao che bằng lớp cách nhiệt.

10. Những vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu phải để xa nồi hơi ít nhất 10m.

11. Không được để cạn nước nồi hơi.

12. Cấm bơm nước trực tiếp vào nồi hơi khi đang đốt.

13. Cấm hàn, sửa chữa nồi hơi và các bộ phận chịu áp lực của thiết bị này khi còn áp suất.

14. Ngưng sử dụng lò hơi khi :

+ Áp suất trong tăng quá mức cho phép

+ Khi các hệt thống an toàn không đảm bảo

+ Khi phát hiện bộ phận chịu áp lực có những vết nứt, phồng, rỉ sét,..

+ Khi áp kế bị hỏng và không có thiết bị thay thế

Qua bài viết trên, Geetech hy vọng có thể giúp quý khách hàng vận hành lò hơi an toàn. Quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra tình trạng lò hơi, xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Trân trọng cảm ơn!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GEETECH

Địa chỉ: Số 11A Ngách 28 Ngõ 207 Bùi Xương Trạch, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Xưởng sản xuất: Phường Châu Khê, TP. Từ Sơn, Bắc Ninh.
Điện thoại: 088 65 99989 – 091 146 3383.
Email: geetechboiler@gmail.com
Website: www.geetech.com.vn
MST: 031 585 3072